7  LÝ DO NÊN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI ÚC

1) Sự đa dạng của hệ thống giáo dục:

Du học Úc từ lâu đã trở thành điểm đến của rất nhiều du học sinh bởi nơi đây có rất nhiều trường ĐH, trường dạy nghề và trường đào tạo tiếng Anh. Ngoài những ngôi trường nổi tiếng và có truyền thống lâu đời như Đại học Melbourne, Đại học Sydney và Đại học Quốc gia Úc thì những ngôi trường khác cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ và liên tục thu hút du học sinh. 

Hệ thống giáo dục Australia với hơn 1200 cơ sở đào tạo và hơn 22.000 khóa học đem lại các lựa chọn học tập đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể theo học ở tất cả các bậc từ tiểu học, trung học, đến giáo dục và đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học. Bạn có thể học Bằng Cử Nhân hoặc học khóa học ngắn hạn trong khi đang làm việc hoặc đi du lịch ở đất nước này.

Dù bạn học ở trình độ nào hoặc học trong bao lâu, luật pháp Australia luôn chú trọng việc đảm bảo chất lượng giáo dục và bảo vệ cho các du học sinh quốc tế.

Nền giáo dục Úc không đặt nặng lý thuyết và luôn tôn trọng sự sáng tạo trong bản sắc cá nhân của mỗi người học. Đây cũng là một môi trường giáo dục không áp đặt thành tích và nhồi nhét kiến thức. Các chương trình học đều được thiết kế nhằm giúp sinh viên có đủ kỹ năng và kiến thức khi bước vào thực tế. Ngoài ra, điều đặc biệt là rất nhiều trường đại học ở Úc xem chương trình thực tập (có lương) tại các doanh nghiệp điều bắt buộc.

Sự đa dạng của hệ thống giáo dục

2) Chính sách visa mở cửa: 

Kể từ ngày 27/9/2018, chỉ số rủi ro trong xét duyệt visa du học Australia, Việt Nam đã được nâng bậc lên hạng 2 về sánh ngang với các nước trong khu vực như Trung Quốc và Ấn Độ. Việc lên hạng này đã mở ra cơ hội lớn cho nhiều gia đình Việt Nam muốn cho con và người thân đi du học Australia mà không cần chứng minh tài chính và tiếng Anh, đồng thời việc xét visa du học sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều với hầu hết trường tại Australia.

Chính sách visa mở cửa

3) Quốc gia thân thiện đáng để trải nghiệm:

Không chỉ có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới, Australia còn sở hữu nhiều nét đẹp văn hóa để du học sinh khám phá. Con người nơi đây cũng thân thiện, cởi mở. Chính nhờ truyền thống nhập cư lâu đời nên Úc sở hữu một nền văn hóa đa bản sắc rất ấn tượng và thú vị.

4) Thời tiết và khí hậu ở Úc:

Những thành phố lớn ở Úc thường có thời tiết ấm áp quanh năm. Tuy nhiên, hãy luôn tìm hiểu kỹ khí hậu tại khu vực bạn sẽ sinh sống vì Úc có khí hậu biến đổi khá đa dạng do sở hữu diện tích lớn. Ngoài ra thì khí hậu vào mùa đông ở Úc chắc chắn sẽ có phần giá lạnh hơn so với các nước trong khu vực nhiệt đới như Việt Nam nên các sinh viên học tại đây cần chuẩn bị trang phục phù hợp.

5) Sự phát triển về công nghệ:

Khi theo học tại đây, ngoài việc được hưởng thụ những thành quả công nghệ mới nhất và những phát minh hiện đại trên thế giới, sinh viên có thể tiếp cận nhanh chóng đối với những thay đổi mới từ ngành công nghệ nếu theo học các ngành liên quan.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương Úc là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT). Có đến 76% các khu vực trụ sở công nghệ thông tin của Australia được đặt tại New South Wales và một số công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin có trụ sở tại Sydney, như IBM, Microsoft, CSC, Sun Microsystems và, Oracle. New South Wales cũng có số lượng lớn các doanh nghiệp chuyên về công nghệ thông tin chiếm 39% ở Úc và ngành công nghệ thông tin chiếm 38,3% tổng giá trị sản lượng công nghiệp ở Úc.Ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây dần quay trở lại vị trí của một trong những lĩnh vực thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các nước đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Sự phát triển về công nghệ

6) Khả năng định cư Úc:

Quốc gia này luôn có nhiều chính sách định cư tạo điều kiện cho các du học sinh. Ngoài ra, nếu bạn được đào tạo trong những ngành nghề khát nhân lực ở Úc thì cơ hội được định cư ở đây còn cao hơn.

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

7) Chất lượng cuộc sống tuyệt vời:

Bạn có biết Úc luôn được bình chọn trong bảng xếp hạng những nước đáng sống nhất thế giới. Người dân Úc được đánh giá là thân thiện và đa số có thiện cảm đối với nhập cư và sinh viên quốc tế. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Úc được đánh giá là phải chăng hơn so với các nước lớn khác như Anh, Mỹ, Pháp,…

Một điểm nữa được kiều bào ở Úc đánh giá cao là chất lượng môi trường, khi tỉ lệ đánh giá tốt là 50%, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 28% và khi xếp hạng Úc đứng thứ 20/67.

Về chi phí sống và sự hài lòng trong cơ hội công việc, Úc đứng thứ 10/67. Kiều bào tại Úc làm việc trung bình 38,6 giờ/tuần trong khi mức trung bình toàn cầu là 41,4 giờ/tuần. Dù vậy, họ có phần hơi e ngại về nguy cơ mất việc khi chỉ 59% đánh giá “an ninh công việc” của mình một cách tích cực, cao không nhiều so với trung bình toàn cầu là 56%.